VỀ CHÚNG TÔI

“NAM DƯỢC TRỊ NAM  NHÂN”

Đây là câu nói đúc kết kinh nghiệm của Đại danh Y nổi tiếng thế kỷ 14 – Thiền sư Tuệ Tĩnh. Đây còn là quy luật của tạo hóa.Tạo hóa cứ sinh cái nọ thì sẽ lại sinh tiếp cái kia để tạo tế cân bằng. Lãnh thổ người Việt chúng ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới  gió mùa ẩm bệnh tật dễ phát sinh, theo lẽ tự nhiên cây cỏ chữa bệnh cũng vì thế mà xuất hiện. Từ thuở hình thành cộng đồng các dân tộc trên lãnh thổ nước ta đã biết dùng cây cỏ mọc trên chính đất nước ta để chữa bệnh, sau này gọi là Thuốc Nam.

Nền y học cổ truyền của Việt Nam có một truyền thống và có lịch sử lâu đời phong phú.

 Với điều kiện tự nhiên đặc thù ¾ là rừng, núi, đất nước ta có trên 5.000 cây thuốc quý có khả năng chữa bệnh. Đây là một lợi thế ở tất cả các địa phương trên cả nước để phát triển phục vụ nhân dân .

Từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng nguồn dược liệu quý giá của đất nước với nhiều phương pháp  chế biến khác nhau và các dạng bào chế thích hợp dùng để phòng và chữa bệnh cho nhân dân. Trải qua hang ngàn năm lịch sử, từ thế  hệ trước truyền lại cho thế hệ sau, đúc kết các kinh nghiệm từ thực  tiễn lâm sang, xây dựng nên các lý luận về các phương pháp phòng và chữa bệnh, đồng thời còn dựa vào hệ thống triết học cổ phương Đông, vận dụng vào y học cổ truyền như thuyết âm dương ngũ hành, tạng tượng kinh lạc…tạo ra một hệ thống y lý phong phú, có sang tạo phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam.

Trong quá trình đó đã xuất hiện nhiều danh y nổi tiếng với kinh nghiệm phong phú như Phạm Công Bân, Tuệ Tĩnh thế kỷ 14, Nguyễn Đại Năng thế kỷ 15, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác thế kỷ 18. Đó là những ngôi sao sang, xuất chúng của nền Y học cổ truyền nước ta.

Nối tiếp cha ông trong lĩnh vực y học cổ truyền nước ta, dưới ánh sang của các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách của Nhà nước như Chỉ thị 210, Nghị quyết 200CP, Nghị quyết 226CP, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, nền y học cổ truyền của nước ta không ngừng mở rộng và phát triển. Mới gần đây nhất là  Hội nghị Phát triển dược liệu Việt  Nam diễn ra sáng ngày 12 tháng 4 năm 2017 tại tỉnh Lào Cai dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tiềm năng to lớn của ngành dược liệu Việt Nam. “Có thể nói kho tàng dược liệu Việt Nam là vô giá và tất cả 63 tỉnh, thành đều có thể phát triển được dược liệu. Dược liệu không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn giúp làm giàu nếu biết tổ chức và quản lý tốt”, Thủ tướng nói. 

Theo WHO, trên 80% dân số thế giới sử dụng y học cổ truyền, đặc biệt là sử dụng các sản phẩm từ dược liệu, kể cả các nước phát triển. Ở Việt Nam, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thuốc từ cây dược liệu trong nước chiếm ít nhất 30%. 

Cũng theo Bộ Y tế, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng lớn về dược liệu trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Thống kê của Viện Dược liệu cho thấy, tính đến nay đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc ở Việt Nam. Trong số đó, khoảng 70 loài có tiềm năng khai thác với tổng trữ lượng khoảng 18.000 tấn/năm, như Diếp cá (5.000 tấn), Cẩu tích (1.500 tấn), Lạc tiên (1.500 tấn), Rau đắng đất (1.500 tấn)…

Đặc biệt, Việt Nam sở hữu nhiều loài dược liệu quý, hiếm, đặc hữu như: Sâm Ngọc Linh, Ba kích, Châu thụ, Ngân đằng… Quá trình điều tra về tri thức bản địa đã tổng hợp được danh lục các loài cây thuốc từ cộng đồng các dân tộc và thu thập, sưu tầm được gần 1.300 bài thuốc dân gian trên cả nước. Những tri thức bản địa này là cơ sở quan trọng nhằm hỗ trợ cho việc sàng lọc, nghiên cứu phát triển sản phẩm phục vụ công tác phòng và chữa bệnh của nhân dân.

Đáng chú ý, thị trường tiêu thụ dược liệu, các sản phẩm dược liệu là rất lớn do thói quen và truyền thống phòng, chữa bệnh bằng y học cổ truyền của nhân dân. Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, với xu hướng “Trở về thiên nhiên”, việc sử dụng các thuốc từ dược liệu của người dân ngày càng tăng hơn do ít có những tác động có hại và phù hợp với quy luật sinh lý của cơ thể hơn so với thuốc hóa dược.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao một số địa phương đã quan tâm và thành công bước đầu trong phát triển một số cây dược liệu có tính chất hàng hóa lớn như nghệ, táo mèo, thảo quả, atiso, quế, hoa hòe, cúc hoa… Bước đầu có một số sản phẩm từ cây sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, ngành dược liệu Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Cả nước mới có 400 xí nghiệp sản xuất từ dược liệu với quy mô khác nhau.

Về quan điểm, định hướng phát triển ngành dược liệu, Thủ tướng khẳng định sự quan tâm của Nhà nước không đồng nghĩa với việc bao cấp. Cùng với đó, phải đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ, đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị. Tăng cường bào chế, chế biến dược liệu và quảng bá mạnh mẽ. Phát triển dược liệu phải gắn với nhu cầu thị trường. 

Xuất  phát từ những lý do như trên, chúng tôi lập ra  trang WEB này trước hết là muốn truyền tải toàn bộ những giá trị của dược liệu nhiệt đới tới toàn thể cộng đồng , góp phần nhỏ bé vào công cuộc bảo vệ sức khỏe, vì một Việt Nam khỏe mạnh.